คู่มือการใช้งาน

การเขียน mod rewrite เพื่อกำหนด ให้แสดงผล www

การเขียน mod rewrite เพื่อกำหนด ให้แสดงผล www ในกรณีที่ท่านต้องการกำหนดให้การเข้า เว็บ youdomain.com แล้วแสดงผลเป็น www.youdomain.com ก็สามารถใช้ mod rewrite เข้ามาช่วย โดยสร้างไฟล์ .htaccess แล้วนำไปใส่ไว้ใน folder public_html โดยเขียน .htaccess ให้ใส่ข้อความดังนี้ <IfModule mod_rewrite.c> RewriteEngine On RewriteBase / RewriteCond %{HTTP_HOST} ^youdomain.com [NC] RewriteRule ^(.*)$ http://www.youdomain.com/$1 [L,R=301] </IfModule> และในกระณีที่ต้องการบังคับแบบที่ไม่มี WWW ข้างหน้า URL ก็เขียน Code ดังนี้ <IfModule mod_rewrite.c> RewriteEngine On RewriteBase / RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.youdomain.com [NC] RewriteRule ^(.*)$ http://youdomain.com/$1 […]

ทดสอบเครือข่ายง่าย ๆ ด้วยคำสั่ง traceroute

ทดสอบเครือข่ายง่าย ๆ ด้วยคำสั่ง traceroute เคยมั้ย? เวลาใช้งานอินเตอร์เน็ต บางเว็บเข้าได้ บางเว็บเข้าไม่ได้ รีสตาร์ทคอมฯ ก็แล้ว รีสตาร์ท Router ก็แล้ว หรือบางคนอาจจะโทรไปเม้งใส่ Call Centre ของ ISP ด้วยซ้ำ แต่ทุกครั้งก็ไม่เคยได้รับคำตอบที่เคลียร์ ๆ สักที ใช้งานไปก็หงุดหงิดกันไปตาม ๆ กัน วันนี้ผมมีวิธีทดสอบง่าย ๆ ดูกันว่าเวลาเราเชื่อมต่อไปเว็บไซต์ไหนสักที่นั้น มันตายที่ตรงไหน? จะได้แก้ปัญหากันได้ที่ต้นเหตุสักที Windows start + run แล้วพิมพ์คำสั่ง cmd จะขึ้นหน้าจอ dos สีดำ ๆ ขึ้นมา พิมพ์คำสั่ง tracert แล้วตามด้วยเว็บไซต์หรือไอพี ที่ต้องการทดสอบ เช่น tracert www.google.co.th หากไม่มีปัญหาอะไรจะขึ้นหน้าจอแสดงผลลัพท์คล้าย ๆ ข้างล่างนี้ แต่ถ้าหากพบปัญหาในการเชื่อมต่อ เมื่อทดสอบไปถึง hop ไหนแล้ว hop นั้นจะแสดงว่า Request Time Out   Linux Login เข้า Server แล้วรอจนขึ้น Shell (#) พิมพ์คำสั่ง traceroute แล้วตามด้วยเว็บไซต์หรือไอพี ที่ต้องการทดสอบ เช่น traceroute www.google.co.th หากไม่มีปัญหา จะขึ้นหน้าจอคล้าย ๆ ด้านล่างนี้ หากมีปัญหาในการเชื่อมต่อบน Linux จะขึ้นเป็นเครื่องหมาย * * *

REDIRECT หน้าเว็บไซต์ด้วย CODE HTML

หากลูกค้าต้องการ redirect หน้าเว็บไซต์ของลูกค้า ให้ลิงค์ไปที่หน้าเว็บไซต์อื่น สามารถใช้ Code HTML ในไฟล์ index.html หรือ index.php ได้ง่ายๆ ตามนี้ <html> <head> <META HTTP-EQUIV=”Refresh” CONTENT=”0;URL=http://www.yourname.com”> </head> </html>   <html> <head> <META HTTP-EQUIV=”Refresh” CONTENT=”เวลา ที่จะให้ redirect เป็นวินาที ;URL= URL ที่ต้องการให้ redirect”> </head> </html>